TRẮC NGHIỆM MBTI – TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHÍNH XÁC


Trắc nghiệm tính cách MBTI – rút ngắn con đường đi tới thành công

Cũng giống như bài Test IQ nhằm mục đích tìm ra chỉ số thông minh của một người. Việc hiểu được sự đa dạng của những loại tính cách cá nhân khác nhau sẽ giúp cho mọi người nhận ra và đánh giá đúng những điểm mạnh, điểm yếu của mỗi con người, nhờ đó trả lời được câu hỏi vì sao tất cả mọi người không ai giống ai, lý giải được câu hỏi vì sao mình có xu hướng hành động khác với những người khác. Trắc nghiệm MBTI cũng sẽ giúp các bạn thành công hơn trong những mối quan hệ nhờ thấu hiểu và thông cảm được với những suy nghĩ và hành động của mọi người xung quanh mình, từ đó có những cách ứng xử sao cho phù hợp và khéo léo nhất. Bên cạnh đó, MBTI cũng là một trong những công cụ giúp bạn định hướng công việc dành cho mình.

Khái niệm Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI (viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indication) là cách sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý qua đó để tìm hiểu tâm lý, tính cách và cách mà con người nhận thức được thế giới xung quanh, cách thức con người đưa ra quyết định cho những vấn mình gặp phải. Trắc nghiệm MBTI luôn nhấn mạnh vào sự khác biệt một cách tự nhiên của mỗi con người, qua đó trả lời cho câu hỏi vì sao mỗi con người trên thế giới đều có những cá tính khác nhau như thế. MBTI được phát triển dựa trên nền tảng của tâm lý học, do vậy chúng rất chính xác và đang trở nên rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Trắc nghiệm MBTI giúp con người ta hiểu rõ bản thân và hiểu những người xung quanh hơn.

Những tiêu chí để xác định tính cách MBTI

Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) / Hướng nội(Introversion)

Là 2 xu hướng đối lập nói lên xu hướng ứng xử với thế giới bên ngoài.

-  Hướng ngoại chính là hướng về thế giới xung quanh gồm những hoạt động, con người và đồ vật.

-  Hướng nội chính là hướng vào nội tâm, bao gồm cả ý nghĩ, tư tưởng và trí tưởng tượng

Đó là 2 mặt đối lập nhưng lại bổ sung lẫn nhau trong Trắc nghiệm MBTI. Tuy nhiên chúng sẽ 1 mặt sẽ chiếm ưu thế trong việc phát triển tính cách và ảnh hưởng tới cách hành xử của người đó.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác qua(Sensing) / Trực giác(iNtuition)

Đây được coi là 2 xu hướng đối lập nhau về cách mà con người tiếp nhận những thông tin từ thế giới xung quanh.

-  Trung tâm “Giác quan” của não bộ chú ý tới những tiểu tiết liên quan tới hình ảnh, âm thanh, hay mùi vị… được đưa tới từ những giác quan của cơ thể. Chúng sẽ phân loại, sắp xếp và ghi nhận các tiểu tiết của các sự kiện thực tiễn đang diễn ra. Chúng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết của sự việc đã xảy ra trong quá khứ.

-  Trung tâm “Trực giác” trong não bộ có trách nhiệm là tìm hiểu, diễn giải, và hình thành các mô hình từ các thông tin chúng thu thập được; sắp xếp mô hình đó và liên hệ chúng với nhau. Qua đó chúng giúp não bộ suy đoán các khả năng và dự liệu được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Lý tr(Thinking) / Cảm xúc(Feeling)

Đó là 2 xu hướng đối lập về cách mà mỗi con người đưa ra quyết định và lựa chọn của chính mình trong Trắc nghiệm MBTI.

-  Phần lý trí của não bộ phân tích thông tin theo hướng khách quan, thực hiện các sự việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra kết luận theo một hệ thống. Chúng được xem là bản chất logic của mỗi con người chúng ta.

-  Phần cảm xúc trong não bộ đưa ra các quyết định dựa vào việc xem xét một cách tổng thể; yêu/ghét; tác động qua lại với nhau; những giá trị nhân đạo và thẩm mỹ. Đây được xem là bản chất chủ quan trong con người chúng ta.

Cách thức hành động: Nguyên tắc(Judging) / Linh hoạt(Perceiving)

Trong Trắc nghiệm MBTI, đó là 2 cách thức mà mỗi con người chúng ta luôn lựa chọn để tác động tới thế giới xung quanh ta.

-  Nguyên tắc là cách tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, đã có chuẩn bị, quyết định và đạt tới những kết quả rõ ràng.

-  Linh hoạt là tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm các phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích những kết quả bị bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận có thể thay đổi kế hoạch.

Dựa trên những tiêu chí trên, chúng ta có thể đưa ra 16 tính cách MBTI khác nhau.

trắc nghiệm tính cách mbti

Lưu ý: Tên của mỗi nhóm tính cách đều xuất hiện 4 chữ cái, đại diện cho 4 tiêu chuẩn để phân loại tính cách.

Đó là một số thông tin trắc nghiệm tính cách MBTI mà các bạn cần biết, mong rằng qua những thông tin này các bạn sẽ hiểu mình và hiểu được những người xung quanh hơn. Qua đó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian đi đến thành công một cách tốt nhất. Làm thử bài Trắc nghiệm MBTI ngay

Nguồn bài trắc nghiệm MBTI: https://testiq.vn/trac-nghiem-mbti-test.html© satthu.vn